Thuê du thuyền - Trào lưu mới tại Việt Nam

5 July 2017

Bạn thường đọc thấy những tin tức về các ngôi sao, cầu thủ bóng đá, diễn viên…trên một chiếc du thuyền tại một bờ biển nào đó vào mùa hè, bạn thắc mắc tại sao mỗi lần xuất hiện thì những người nổi tiêng đó lại xuất hiện trên một du thuyền khác nhau? Câu trả lời không phải là họ sỡ hữu nhiều du thuyền mà là họ sử dụng dịch vụ thuê du thuyền.Thuê du thuyền (charter) là cách có thể nói là “rẻ” nhất để bạn có những trải nghiệm đáng nhớ trên một chiếc du thuyền, bạn có thể có 1 ngày 1 đêm đáng nhớ hoặc 1 tuần trọn vẹn trên du thuyền.

(Ảnh: Tận hưởng ngày hè trên một chiếc du thuyền không còn là điều quá xa vời)

Trên thế giới, dịch vụ này khá phổ biến, đặc biệt là ở châu Âu. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều công ty cho thuê du thuyền tại các bờ biển đẹp như Saint Tropez, Ibiza,Cannes,Monaco…với rất nhiều loại du thuyền từ 12m đến hơn 35m cho 4 – 12 hành khách hoặc hơn. Tại Châu Á, những quốc gia có biển và có tiềm năng khai thác như Thái Lan, Singapore hay Malaysia cũng khá phổ biến dịch vụ này

Giá thuê cũng rất đa dạng, với khoảng 4000$ là bạn đã có thể thuê một chiếc du thuyền Azimut cỡ nhỏ cho 4 người qua đêm trên biển, giá thuê thường bao gồm toàn bộ các chi phí như nhiên liệu, thuỷ thủ đoàn ( thường là 2 người) và một số chi phí khác, khách hàng chỉ phải chi thêm để mua thức ăn và đồ uống hoặc có thể thuê cả đầu bếp chế biến sẵn những món ăn ưa thích rồi mang lên du thuyền, tất nhiên là bạn sẽ phải trả thêm một khoản tiền nhỏ. Hoặc có thể trả 2000$ cho chính chiếc du thuyền đó để có một hành trình khoảng 8 tiếng khám phá bờ biển và đảo cùng một bữa trưa tươi ngon trên du thuyền. 

(Ảnh: Saint Tropez - một bờ biển nổi tiếng với rất nhiều du thuyền cho thuê)

Với các siêu du thuyền lớn hơn (từ 30m) thì khách hàng thường thuê ít nhất 1 tuần và chi phí dao động từ 70 000 – 100 000$ tuỳ kích thước và các tiện nghi. Dĩ nhiên mức chi phí này chỉ có thể dành cho những người kiếm được rất nhiều tiền. Và thông thường thì họ sẽ đi chung với nhau 3-4 cặp đôi hoặc một gia đình. Ví dụ như siêu sao của Barcelona  được bắt gặp trên một chiếc du thuyền hạng sang hay gia đình của ngôi sao Kim Kardashian thường có thói quen thuê một chiếc du thuyền lớn vào kì nghỉ hè. 

(Ảnh: Lionel Messi trên chiếc du thuyền Seven C được thuê tại Ibiza hè này)

 

Thông thường thì khách hàng trước khi mua du thuyền, họ sẽ sử dụng dịch vụ cho thuê trước để trải nghiệm và biết được nhu cầu của mình rồi sau đó mới tiến hành đặt mua. Sau khi mua xong, khách hàng lại dùng chính du thuyền của mình để cho thuê lại nhằm tiết kiệm chi phí cho thuỷ thủ đoàn, bảo dưỡng. Họ thường sử dụng một công ty quản lý để cho thuê lại du thuyền của mình, công ty này sẽ có trách nhiệm quản lý, tìm khách hàng cũng như báo cáo tài chính cho chủ nhân hàng tháng. Khi chủ nhân có nhu cầu sử dụng, họ sẽ báo trước cho công ty quản lý để chuẩn bị thuyền.

Với hình thức này, người thuê du thuyền sẽ chọn bất cứ đâu mình muốn đến và chỉ cần tìm một chiếc du thuyền ở đó hay đơn giản là họ có cơ hội trải nghiệm nhiều du thuyền khác nhau. Còn chủ nhân du thuyền sẽ cắt giảm được chi phí bảo dưỡng  và lương cho thuỷ thủ đoàn mỗi năm dao động từ 50 000 euro cho một du thuyền 20m-22m cho đến hơn 500 000 euro cho du thuyền trên 40m

(Ảnh: Một góc bến cảng du thuyền tại Ibiza, nơi các du thuyền được bảo quản và cho thuê)

Còn tại Việt Nam thì sao? Điều kiện tự nhiên với vịnh thiên nhiên rất đẹp và đường bờ biển dài. Tuy nhiên việc cho thuê du thuyền chỉ hạn chế bởi những chiếc thuyền lớn của các công ty du lịch và hoàn toàn không có dịch vụ cho thuê du thuyền riêng. Đây là một điều khá đáng tiếc, tuy nhiên chúng ta có thể hy vọng sẽ có những thay đổi trong 2-3 năm tới khi điều kiện cơ sở vật chất như bến du thuyền được xây dựng nhiều. Với các bạn yêu du thuyền hay muốn khám phá và trải nghiệm, Vimarine sẽ cho ra mắt dịch vụ cho thuê du thuyền tại các nước châu Á như Singapore, Thái Lan, Malaysia…hoặc ngay cả khi bạn muốn thuê du thuyền tại Châu Âu, chúng tôi cũng sẵn sàng đáp ứng với mạng lưới rộng khắp của mình. 

(Ảnh: Du thuyền Azimut 43 hiện đang được cho thuê tại Thái Lan với giá 4000$ một ngày đêm)

Ngay từ bây giờ nếu bạn có nhu cầu thuê du thuyền nghỉ hè tại Thái Lan, Singapore.

Hãy liên hệ ngay với Vimarine – 0967 85 66 88 để được tư vấn. 

Sign up for our newsletter

Stay in touch with us for more interesting updates!